Dòng sản phẩm mới siêu hot brand Hàn Quốc Cotton da cá thể thao 2022.

Trở thành một game thủ cần màn hình chơi game như thế nào? Bạn đã biết chưa?

Trở thành một game thủ cần màn hình chơi game như thế nào? Bạn đã biết chưa?

Những tiêu chí chọn màn hình gaming.

Những tiêu chí chọn màn hình chơi game.

Để có thể trở thành ‘chiến thần’ chinh phục mọi tựa game thì bên cạnh một bộ máy có cấu hình cao, màn hình cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có được những trải nghiệm chơi game tốt nhất. Vậy làm sao để chọn một chiếc màn hình gaming phù hợp, cùng 24h Công nghệ tìm hiểu ngay những tiêu chí chọn màn hình chơi game ngay dưới đây nhé. 

Tiêu chí chọn màn hình chơi game, khác gì màn hình văn phòng thông thường?

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ là màn hình thôi, dùng màn hình chơi game mà chả được. Nhưng sự thật là giữa màn hình văn phòng thông thường và màn hình Gaming, có khá nhiều điểm khác biệt làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn.

Mỗi chiếc màn hình được tạo ra với đối tượng phục vụ khác nhau nên sẽ có những đặc điểm khác biệt. Nguồn: Safety Product Search

Mỗi chiếc màn hình được tạo ra với đối tượng phục vụ khác nhau nên sẽ có những đặc điểm khác biệt. Nguồn: Safety Product Search

Hai loại màn hình này được thiết kế với những đặc điểm hướng tới nhu cầu hình ảnh của đối tượng riêng biệt, là người dùng văn phòng và game thủ.

Được biết, màn hình văn phòng sẽ được thiết kế để có thể sử dụng tốt trong hầu hết các công việc thường ngày, được bổ sung những tính năng giúp bạn có thể làm việc văn phòng trong thời gian dài mà không bị mỏi mắt, khó tập trung,… 

So với màn hình gaming, những chiếc màn hình dành cho dân văn phòng sẽ có mức giá thấp hơn, dễ tiếp cận nên hầu hết mọi người muốn mua một chiếc màn hình máy tính không có nhu cầu đặc biệt sẽ đều có thể mua được. 

Màn hình gaming có những tính năng tối ưu giúp nâng cấp trải nghiệm chơi game của bạn. Nguồn: Window Central.

Màn hình gaming có những tính năng tối ưu giúp nâng cấp trải nghiệm chơi game của bạn. Nguồn: Window Central. 

Còn so với màn hình thông thường, màn hình chơi game sẽ tối ưu hoá tốc độ phản hồi giúp đem lại trải nghiệm mượt mà, bởi vì trong những trận game thì tốc độ là cực kỳ quan trọng phải không nào.

Các màn hình gaming hiện nay thường có tần số quét từ 60 Hz trở lên, thậm chí cao nhất sẽ lên đến 144 Hz và đương nhiên sẽ khiến cho hình ảnh được hiển thị mượt hơn nhiều lần.

Đồng thời, màn hình gaming hiện nay cũng được tối ưu với những cổng kết nối đa dạng hơn hỗ trợ mọi nhu cầu kết nối của bạn, và điều này phần nào sẽ hỗ trợ tăng trải nghiệm chơi game của bạn đó.

Những tiêu chí để chọn màn hình chơi game phù hợp 

1. Kích thước màn hình phù hợp 

Không phải lúc nào chọn một màn hình cực lớn cũng là tốt, bởi vì có nhiều tựa game bạn sẽ chỉ tập trung vào một phần của màn hình, hoặc là phải bao quát toàn bộ màn hình như tựa game Liên Minh Huyền Thoại chẳng hạn. Vì vậy, kích thước màn hình phù hợp thực sự là một yếu tố khá quan trọng. 

Màn hình có kích thước càng lớn liệu có phải là lựa chọn tốt nhất? Nguồn: Every Home Tech

Màn hình có kích thước càng lớn liệu có phải là lựa chọn tốt nhất? Nguồn: Every Home Tech 

Mình nghĩ để chọn một chiếc màn hình với kích thước phù hợp, thì bạn nên cân nhắc về yếu tố khoảng cách ngồi so với màn hình.

Nếu ngồi trước màn hình từ 0.5 đến 1 m, kích thước màn hình 24 hoặc 27 inch là tối ưu nhất giúp bạn vừa nhìn bao quát được toàn bộ màn hình, mà độ chi tiết cũng vẫn đủ để chiến mọi tựa game.

Hãy lựa chọn một màn hình có kích thước vừa đủ để tối ưu trải nghiệm chơi game. Nguồn: Gadget Match

Hãy lựa chọn một màn hình có kích thước vừa đủ để tối ưu trải nghiệm chơi game. Nguồn: Gadget Match 

So với việc chọn một chiếc màn hình lớn với giá cao hơn nhưng không thể tận dụng tối đa, thì một chiếc màn hình kích thước vừa đủ với giá cả hợp túi tiền sẽ là một lựa chọn tối ưu với bạn. 

2. Độ phân giải bao nhiêu là đủ?

Chắc hẳn ai cũng biết rằng độ phân giải của màn hình máy tính càng cao, thì hình ảnh hiển thị sẽ càng sắc nét và chi tiết phải không? Với những anh em game thủ thì hình ảnh trong game càng rõ ràng, càng sắc nét không những mang lại trải nghiệm tốt mà còn đem đến niềm tin chiến thắng cao hơn.

Có nhiều tựa game sẽ trở nên tuyệt vời hơn nhiều nếu bạn trải nghiệm trên một chiếc màn hình có độ phân giải cao. Nguồn: Game News 24.

Hầu hết các màn hình gaming hiện nay sẽ có độ phân giải chuẩn từ Full HD trở lên, dường như vừa đủ để bạn trải nghiệm tốt hầu hết các tựa game phổ biến hiện tại.

Nhưng với những tựa game nặng đô hơn một chút, cần một độ phân giải cao hơn để chơi được tốt và đã mắt như Elden Ring, The Witcher 3, Rise of the Tomb Raider, Far Cry 5 … thì một màn hình với độ phân giải 2K hay thậm chí là 4K sẽ tuyệt hơn rất nhiều. 

Độ phân giải màn hình nên được cân nhắc dựa trên cấu hình máy tính tương xứng. Nguồn: Esportopedia.

Độ phân giải màn hình nên được cân nhắc dựa trên cấu hình máy tính tương xứng. Nguồn: Esportopedia.

Khi chọn mua một chiếc màn hình để chơi game, mình nghĩ rằng bạn nên tìm hiểu về thông số cấu hình máy tính của mình để có một lựa chọn phù hợp nhất. Bởi độ phân giải lớn thì đòi hỏi cấu hình máy phải tương xứng mới có thể hỗ trợ chơi game một cách mượt mà và ổn định. 

Màn hình với độ phân giải FullHD hiện nay khá phổ biến trên thị trường. Nguồn: Dell

Màn hình với độ phân giải FullHD hiện nay khá phổ biến trên thị trường. Nguồn: Dell.

Để lựa chọn được độ phân giải phù hợp thì lời khuyên của mình đó là cấu hình máy của bạn nên đảm bảo được tốc độ khung hình 60 FPS ở độ phân giải gốc của màn hình, điều đó cũng sẽ tối ưu hình ảnh để đem lại trải nghiệm hình ảnh tốt nhất.

3. Tần số quét 

Anh em game thủ chắc không còn lạ gì với thuật ngữ tần số quét nữa rồi phải không nào. Nhưng tần số quét của màn hình bao nhiêu là đủ?

Tần số quét càng cao thì hình ảnh hiển thị sẽ càng mượt mà và rõ ràng hơn. Nguồn: getatechie.

Dù màn hình với chuẩn tần số quét 60 Hz là loại phổ biến nhất với giá thành cũng dễ tiếp cận nhất nhưng với những tựa game phổ biến hiện nay thì 60 Hz dường như chỉ ở mức tạm chấp nhận được.

Để có thể có được một trải nghiệm tốt nhất thì màn hình có tần số quét từ 90 Hz trở lên sẽ là lựa chọn phù hợp hơn nhiều. Cũng là một yếu tố khá quan trọng để bạn giành được chiến thắng trong những tựa game hành động liên tục, nhịp độ nhanh như Call of Duty, PlayerUnknown’s Battlegrounds,…

Nên chọn màn hình có tần số quét phù hợp với cấu hình của máy tính. Nguồn: Tom's Hardware.

Nên chọn màn hình có tần số quét phù hợp với cấu hình của máy tính. Nguồn: Tom’s Hardware. 

Nhưng tương tự với độ phân giải màn hình thì tần số quét mà bạn lựa chọn cũng nên phù hợp với cấu hình máy và tựa game mà bạn chơi để có thể tận dụng được tối đa khả năng của màn hình.

Dù tần số quét của bạn có cao đến mức nào đi chăng nữa, tốc độ khung hình của tín hiệu mới chính là yếu tố quyết định sự mượt mà của hình ảnh hiển thị. 

Lựa chọn màn hình có tốc độ làm tươi phù hợp cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm được chi phí đó.

Lựa chọn màn hình có tốc độ làm tươi phù hợp cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm được chi phí đó. 

Màn hình 120 Hz mà tốc độ khung hình 60 FPS thì hiển thị cũng chả khác gì màn hình 60 Hz, vậy nên phải cân nhắc thật kỹ để không lãng phí số tiền mà mình bỏ ra bạn nha. 

4. Tốc độ phản hồi của màn hình 

Khi chơi game thì tốc độ phản hồi của màn hình đóng một vai trò khá quan trọng vì chỉ cần lệch một giây thôi thì kết quả của ván đấu đã có thể khác đi rất nhiều rồi.

Tốc độ phản hồi càng thấp thì càng tốt sẽ hạn chế được hiện tượng giật lag khi chuyển khung hình. Với những màn hình hiện nay, thì tốc độ phản hồi thường thấy là từ 5ms và thấp nhất là 1ms.

Tốc độ phản hồi đóng vai trò khá quan trọng, đặc biệt là trong những tựa game FPS. Nguồn: CBS News.

Tốc độ phản hồi đóng vai trò khá quan trọng, đặc biệt là trong những tựa game FPS. Nguồn: CBS News. 

Để hình ảnh chuyển đổi tốt mang lại trải nghiệm chơi game tuyệt vời bạn nên lựa chọn màn hình có tốc độ từ 2 – 4ms, những màn hình nãy cũng khá phổ biến trên thị trường với mức giá khá dễ tiếp cận.

5. Tỉ lệ màn hình 

Ở thời điểm hiện tại, đa số các tựa game đều hỗ trợ tốt với tỷ lệ màn hình 16:9 và đây cũng là tỷ lệ màn hình máy tính dường như là phổ biến nhất hiện nay.

Màn hình tỷ lệ như thế nào là tối ưu? Nguồn: Optimum Tech

Màn hình tỷ lệ như thế nào là tối ưu? Nguồn: Optimum Tech 

Một số bạn vẫn chọn tỷ lệ màn hình đặc biệt hơn một chút như 21:9 chẳng hạn, nhưng nếu muốn có một lựa chọn an toàn và phù hợp để trải nghiệm nhiều tựa game khác nhau thì mình vẫn khuyên bạn chọn màn hình Gaming với tỷ lệ màn hình 16:9 nha. 

Tổng kết 

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau điểm qua một vài tiêu chí chọn màn hình chơi game rồi phải không nào. Bạn có bổ sung tiêu chí nào và đã biết mua màn hình máy tính nào phù hợp hay chưa, để lại bình luận bên dưới nhé. 

Nguồn :

thegioididong.com

Xem thêm :
Biên tập bởi Phan Trần Trung Quân
Lượt đánh giá : 5/5
5/5
BÀI VIẾT LIÊN QUAN